Dấn Thân Tông Đồ Giới Trẻ

 

Tôi thật sự không dám tự nhận ḿnh là Tông Đồ Giới Trẻ. Tuy nhiên, vệc phục vụ giới trẻ của tôi  trong 5ø năm qua (8/9/1991 - 1/10/1996) đă buộc tôi phải chu toàn sứ mệnh của một Tông Đồ Giới Trẻ. Dầu sao, tôi cũng không thể chối căi được ơn gọi của tôi trong việc phục vụ giới trẻ, qua những dấu chứng xẩy ra vào thời điểm đời tôi đă bắt đầu xuống dốc và về chiều (down hill).

            Thế nhưng, càng giao tiếp với giới trẻ, càng phục vụ giới trẻ, đời tôi như càng được hồi xuân. Ở chỗ, giới trẻ của thập niên 1990 tại Mỹ Quốc chẳng những không sợ tôi, tránh xa tôi, một thanh niên vào bán thập niên 1960 ở Việt Nam, trái lại, họ c̣n nồng hậu tiếp nhận tôi, kêu mời một "lăo nhi" như tôi đến với họ. Họ đă tự mở ḷng ḿnh ra cho tôi được "nhập bọn". Phần tôi, tôi đâu có ǵ khác để chia sẻ với họ, ngoài chút thiện chí được phát xuất từ niềm xác tín về ơn gọi làm Tông Đồ Giới Trẻ.

            Giới trẻ ngày nay, hơn bao giờ hết, thật là dễ thương và đáng thương qúa đi...!

            Chính v́ thế, nhan đề của sứ điệp Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II gửi cho thế giới Ngày Thế Giới Ḥa B́nh nhân dịp đầu năm 1996,  là "Hăy Ban Cho Trẻ Em Một Tương Lai Ḥa B́nh".

            Bởi v́, cũng trong sứ điệp này, Đức Thánh Cha minh xác: "Trẻ em không phải là gánh nặng trên xă hội; chúng không phải là phương tiện khai thác để làm lợi, hay là một con người chẳng có quyền lợi ǵ cả. Trẻ em là những phần tử cao qúi của gia đ́nh nhân loại, v́ chúng là hiện thân cho hy vọng, mong ước và năng lực của gia đ́nh nhân loại".

            Do đó, Đức Thánh Cha  c̣n cảnh giác và nhấn mạnh rằng: "Khó ḷng mà hy vọng được một ngày kia trẻ em sẽ có thể xây dựng nên một thế giới tốt đẹp hơn, nếu không có một cuộc dấn thân đặc biệt cho công việc giáo dục chúng về ḥa b́nh".

            Trẻ em chẳng những là đối tượng "dấn thân" của người lớn, mà c̣n là mẫu sống của người lớn nữa, như Đức Thánh Cha khẳng định và kêu gọi: "Cho dù có phải đương đầu với những khó khăn cả thể đến thất chí, và với quyền lực sự dữ có tràn ngập đến nản ḷng, những ai t́m lại được tính chất đơn thành như một con trẻ th́ họ vẫn có thể bắt đầu vươn lên hy vọng... Chúng ta hăy tạo điều kiện để bảo đảm cho trẻ em có thể nhận được, như di sản của thế hệ chúng ta, một thế giới hiệp nhất và huynh đệ hơn! Chúng ta hăy ban cho trẻ em một tương lai ḥa b́nh!"

            Cuốn "Tông Đồ Giới Trẻ" đang được hân hạnh ở trong tay qúi vị đây là một nỗ lực đáp ứng lời kêu gọi "dấn thân đặc biệt" của Đức Thánh Cha. Tập sách nhỏ này chỉ  làø một chút chia sẻ cảm nghiệm (chương 1-5) cũng như một chút đóng góp sinh hoạt (chương 6-10) để chúng ta cùng nhau nối ṿng tay lớn phục vụ "Giới Trẻ Vượt Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng"!

 

 

Tổng Giáo Phận Los Angeles ngày 1-10-1996,

 Lễ Chị Thánh Têrêsa Nhỏ.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL