ĐƯỜNG THNH GI GIỚI TRẺ

*

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

Trang 1
Trang 2
Trang 3
Trang 4
Trang 5
Trang 6

Trang 7
Trang 8
Trang 9

Copyright

1998 by Cao Tan Tinh 

 

Diễn Đường Thnh Gi (hướng dẫn nam)

Trong đm đng dn chng, c một số phụ nữ vừa đi theo Cha Gisu vừa khc lc cảm thương Cha. Cha Gisu đ đứng lại quay nhn họ m ni: "Cc ngươi đừng c khc thương Ta, cho bằng hy khc thương chnh bản thn cc ngươi cng con chu của cc ngươi". Mấy người Pharisiu đứng bn những phụ nữ khc lc nghe thấy Cha ni vậy liền chm biếm: "Xấu hổ chưa, hắn c cần cc b thương hại đu m cũng khc lc cơ chứ!"

 

Nghiệm Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

i Cha Gisu hiền lnh v khim nhượng trong lng. Cha ơi, trong khi chnh mnh Cha đang quằn quại trong cuộc khổ nạn v cng đớn đau nhục nh, th Cha vẫn nghĩ đền loi người chng con, nhất l đến những tm hồn mệt mỏi v cảm thấy cuộc sống chề v khng tm thấy hạnh phc đch thực ở trn đời ny. Cha ơi, phải chăng Kit hữu chứng nhn chng con, sở dĩ cn cảm thấy thiếu sinh lực để c thể hăng say sống đời v sống đạo l v chng con chưa c một cuộc sống yu thương trọn vẹn, yu thương hiệp thng, ở chỗ chng con chỉ biết nghĩ đến mnh hơn l đến tha nhn, nghĩa l chng con chưa biết vui với kẻ vui, khc với kẻ khc như Cha?

 

Ht Đường Thnh Gi

(Tn Ca Mai Đệ Lin của Văn Chi)

Nam (PK1): Giọt nước mắt no chảy trn g m, giọt nước mắt no thống hối ăn năn, giọt nước mắt no gục đầu bn Cha, giọt nước mắt no một kiếp than van.

Nữ (PK2): Đời những lỡ lầm, ny con tm đến, tm đến với Ngi, khc lc van xin, tội lỗi ứ trn, một lần thống hối. i Cha nhn hiền, từ i bao la.

Chung (ĐK): Xin tha thứ Cha ơi cuộc đời tội lỗi. Xin tha thứ Cha ơi trọn đời ăn năn.

 

Nguyện Đường Thnh Gi

(tất cả qi đọc rồi đứng ln)

Lạy Cha Gisu l Đường, l Sự Thật v l Sự Sống, xin cho Kit-hữu chng con l mn đệ của Cha biết bỏ mnh đi, vc thập gi mnh m theo Cha.

+

Đoạn Đường Thnh Gi Thứ Chn: Cha Gisu ng xuống đất lần thứ ba.

 

Mở Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

L người thật, cho d bề trong c trn đầy yu thương, một tnh yu mạnh hơn sự chết đi nữa, Vị Thin Cha lm người nơi nhn vật lịch sử Gisu cũng cảm thấy ci giới hạn của bản thn con người ni chung v của thn xc ni ring, một giới hạn khng thể no vượt qua, khng thể no diễn tả hết tnh yu v cng chất chứa trong lng Người, một tnh yu cuối cng chỉ c thể diễn tả v bộc lộ hết cỡ l ở chỗ đến cng theo khả năng của loi người m thi. Bởi đ,

 

Diễn Đường Thnh Gi (hướng dẫn nam)

Đ hầu như hon ton kiệt sức, con đường lại dốc dc kh đi, Cha Gisu ng sấp mặt sng xoi trn mặt đất. ng Simong vội đỡ lấy thn thập gi cho khỏi đ xuống mnh Cha Gisu. Mấy tn qut ln: "Gần đến nơi rồi m cũng khng cố được hay sao?" . Vin đại đội trưởng c vẻ nhn hậu giơ tay nng Cha Gisu ln: "Hắn m chết ở lưng chừng đồi ny th hỏng hết chuyện đại sự".

 

Nghiệm Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

i Cha Gisu l Thin Cha ton năng nhập thể, Đấng đ từng lm php lạ cho người chết sống lại bước ra khỏi mồ. Thế m, trong bản tnh đ bị hư hoại của loi người chng con, Cha vẫn khng chịu nổi sức nặng của cy thập gi khổ đau, nn đ ng nhoi xuống đất lần thứ ba. Cha ơi, để đền b lại những tội lỗi chn chường tuyệt vọng của loi người chng con, v để cho Kit hữu chng con thấy rằng Cha thực sự đ yu thương tội nhn chng con đến cng, đặc biệt để lm sao thực hiện trọn vẹn của Cha Cha muốn Cha phải chết cch no, nhất l khi Cha thấy mnh sắp sửa ln đến chnh nơi v đạt đến chnh giy pht tuyệt đỉnh của việc tỏ mnh ra cho nhn loại biết Cha l Vị được sai bởi Cha, Đấng đ yu thương nhn loại đến khng dung tha cho chnh Con của mnh thế no, m Cha đ lấy lại sức mạnh tự nhin, vng dậy tiến ln đồi tử gi.

 

Ht Đường Thnh Gi

(Con Vẫn Trng Cậy)

Nam (PK1): Con vẫn trng cậy Cha, lng con tin tưởng nơi Ngi. Con hy vọng vo Ngi, đời con nương bng Cha thi. Con xin trao về Cha niềm tin v ước mơ ny, được qun đi những u lo, tm vui theo bước chn Cha.

Nữ (PK2): Giữa thng năm đời sống, nhiều khi mưa đổ bn trời. Đam m nặng lng người, niềm đau khơi nước mắt rơi. Những nh sao cn đ, cn tin yu ngước ln trời, tnh thương Thin Cha mun nơi, ngn năm soi ấm tin vui.

Chung (ĐK): Con lun trng cậy Cha khc no em b ngủ yn trong tay mẹ hiền ru đời u yếm. Tnh Cha mi mi theo con cho tm hồn d trong mưa gi, mi mi bnh yn, mi mi bnh yn.

 

Nguyện Đường Thnh Gi

(tất cả qi đọc rồi đứng ln)

Lạy Cha Gisu l Đường, l Sự Thật v l Sự Sống, xin cho Kit-hữu chng con l mn đệ của Cha biết bỏ mnh đi, vc thập gi mnh m theo Cha.  

+

Đoạn Đường Thnh Gi Thứ Mười: Cha Gisu bị tước lột trần trụi.

 

Mở Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

L người thật, sống giữa loi người v với loi người, Cha Gisu cũng cần những nhu cầu căn bản nhất cho thn phận lm người của mnh, đ l nhu cầu ăn, mặc v ở. Con người cần phải ăn để sống cn, cần phải mặc để che thn v cần phải ở để dưỡng sức. Những nhu cầu căn bản ny chnh l quyền lợi tối thiểu lm người của họ. Một con người bần cng nhất trn đời ny l người khng c những nhu cầu ny, nhất l khi bị tước lột khng được hưởng quyền tối thiểu lm người ấy. Trong ba nhu cầu căn bản của con người ny, nhu cầu trang phục quần o khng phải chỉ lin quan đến vấn đề che thn của họ m thi, m cn lin quan đến chnh phẩm gi lm người nữa. Một con người khỏa thn lu bu ngoi đường khng biết xấu hổ khng phải l một người mất tnh người rồi sao? Thế m,

 

Diễn Đường Thnh Gi (hướng dẫn nam)

Ln đến đỉnh đồi Golgta gọi l ni sọ, nơi đng đanh Cha Gisu, bọn lnh đặt cy thập gi xuống đất trước mặt Cha Gisu, rồi cng nhau lột chiếc o của Cha Gisu ra. Tuy nhin, trước khi đng đanh Người vo thập gi, họ cho Người uống rượu pha mật đắng để đỡ đau đớn. V muốn hon ton thức cho đến cng việc mnh yu thương tự nguyện hiến mnh lm gi chuộc nhn loại, nn Người đ từ chối khng uống. Thấy vậy, nhm Pharisiu mỉa mai: Hắn lm thế cũng phải, v hắn tự xưng mnh l Con Thin Cha ton năng cơ m! Đau đớn c nhằm nh g đối với hắn! Vin đại đội trưởng liền đặt vấn đề: Như vậy c nghĩa l hắn muốn lm chủ cả thập gi của chng ta phải khng, cứ để xem sao ?

 

Nghiệm Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

i Cha Gisu l con chin v tội trước l st sinh. Cha ơi, để đền b lại những tham lam v cướp giật l những đặc tnh của tội lỗi loi người chng con, nhất l để đền lại chnh những tội h hiếp v bc lột nhau giữa anh chị em đồng loại chng con, đặc biệt l để lm gương cho Kit hữu chứng nhn chng con, một khi đ theo Cha, biết từ bỏ mọi sự, kể cả những g chnh đng nhất, tốt lnh nhất, cần thiết nhất v tiện ch nhất của mnh, để c thể thuộc trọn về Cha, m Cha đ ngoan ngon mặc cho nhm l hnh Rma xn lng lm thịt như một con chin.

 

Ht Đường Thnh Gi

(Lời Kinh Nguyện Trầm của Đỗ Vy Hạ)

Nam (PK2): Cn tnh no buồn như tnh rong ru, tri lu bu giữa sng! Cn tnh no buồn như tnh chim hoang bay trn my gi ngn. Lạy Cha, Ngi Tnh Yu, con đ xa một chiều. Xin Ngi thương khi con mỏi rời chn gối Cha ơi.

Nữ (tiếp PK2): Cn tnh no hồng như tnh Gisu xưa hy sinh kiếp sống! Cn tnh no hồng như tnh Gisu tấm thn phơi giữa trời! Lạy Cha cao vời thay, nhn i thay tnh Ngi! Xin phc n cho con ngy ngy mi mi ngất say.

Chung (ĐK): Con xin ci đầu khc than mun tội sầu, để rồi từ đy con đoan hứa mi mi tin yu. Con xin ci đầu ướt hoen mi lệ tro. Nguyện cuộc tnh con như hoa nắng vẫn thấm tươi mầu.