ĐƯỜNG THNH GI GIỚI TRẺ

*

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

Trang 1
Trang 2
Trang 3
Trang 4
Trang 5
Trang 6

Trang 7
Trang 8
Trang 9

Copyright

1998 by Cao Tan Tinh 

 

Ht Đường Thnh Gi

(Xin Vc Thập Gi của Đỗ Vy Hạ)

Nam (PK1): Gh vai m thập tự, ngước mắt nhn ln cao. i Gisu thương đau, v con Cha gục đầu. Bng Cha mang nhục hnh, đứng giữa trời điu linh. Thương con nn hy sinh, chịu mang kiếp tội tnh.

Nữ (PK2): Gh vai m thập tự, ci xuống bn tay kh. Thn con như hoang sơ, chm trong kiếp ngục t. Cha ơi con trở về, giữa chn chường đam m. Đi chn xiu lao đao, tnh con chết nghẹn ngo.

Chung (ĐK): Nay con xin vc lấy, thập gi đ lắm chua cay. Mong Cha thương đốt chy cuộc sống chất ngất m say. Con xin mun dấu i, vng kết những cnh hoa tươi. Cho thm hương sắc mới, ngy thng quyết đổi thay.

 

Nguyện Đường Thnh Gi

(tất cả qi đọc rồi đứng ln)

Lạy Cha Gisu l Đường, l Sự Thật v l Sự Sống, xin cho Kit-hữu chng con l mn đệ của Cha biết bỏ mnh đi, vc thập gi mnh m theo Cha.

+

Đoạn Đường Thnh Gi Thứ Su: Cha Gisu được b Vrnica trao khăn lau mặt.

 

Mở Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

L người thật, Cha Gisu cũng c một dung nhan. Với dung nhan loi người ny, bằng đi mắt của mnh, Thin Cha l Thần Linh v hnh đ tm kiếm tội nhn v đ động lng thương cảm khi nhn thấy những bất hạnh của loi người; bằng đi tai của mnh, Thin Cha đ nghe thấy tiếng ku cầu của những người cng khổ v đ đp cứu họ; v bằng mi miệng của mnh, Thin Cha đ truyền dạy con người những lời ban sự sống trường sinh. Thế nhưng, v khng thể tin được Thin Cha lại c thể ha thn lm người trở nn như mnh, loi người đ nhạo bng, nhục mạ, tạt vả, v thậm ch dm nhổ cả vo khun mặt ch thnh ch tn của Vị Thin Cha lm người l Đức Gisu Kit, đến nỗi Người khng cn mặt mũi g nữa, khng cn hnh tượng con người, khng ai cn nhận ra Người nữa, ngoại trừ những người thực sự tin nhận Người như b Vrnica

 

Diễn Đường Thnh Gi (hướng dẫn nam)

Cng đi xa, sức cng kiệt dần, d c người nng đỡ thập gi cho, Cha Gisu cũng lảo đảo chi đầu về một bn đường. Động lng thương mnh liệt, một phụ nữ từ trong đm đng tiến đến trao chiếc khăn cho Cha Gisu. Cha Gisu dừng lại cầm lấy chiếc khăn m lau mặt của mnh. Mấy người Pharisiu đứng gần đấy ln tiếng trch mc b: "Hắn l một tn tử tội m b cn thương hắn được sao?".

 

Nghiệm Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

i Cha Gisu Kit, Cha đ yu thương chng con v cng, đến nỗi đ vui lng chấp nhận mọi khổ nhục, miễn l lm sao cho chng con c thể nhận ra tnh Cha đối với chng con. Cha sung sướng nhất v an ủi nhất l được con người nhận biết Cha đ yu thương họ. Thế m, thực tế cho thấy, l những người đ thuộc về Cha, đ dược Cha thnh ha qua B Tch Rửa Tội, Kit hữu chng con chẳng những khng nhận biết Cha để đền đp một phần no mối tnh yu v cng cao cả Cha ginh cho mnh, tri lại, chng con cn trắng trợn bội tnh với Cha, bằng những cuộc ngoại tnh với cc ngẫu tượng của thế gian, như những lc chng con tn sng đam m nhục dục, giầu sang ph qu, danh vọng chức quyền v.v.

 

Ht Đường Thnh Gi

(Hy Tiếp Nhận Con của Hng Ln)

Nam (PK1): Hy tiếp nhận con trong giy pht ny, đừng để c đơn, lạnh lng u tối, cướp mất thời gian, chiếm hết trời mầy, bn tay Cha đu, con đang tm Ngi.

Nữ (PK2): Đ mấy ma qua lang thang di dầu, tm một an vui, tm một nương nu, c thấy g đu, c thấy g đu, ph vn đấy thi, hư v một mầu.

Chung (ĐK): Hy trng lại chỉ một giy thi, hy ban lời chỉ một cu thi. Cha đ từng dựng nn đất trời, tnh Ngi một cht đủ vui một đời.

Nguyện Đường Thnh Gi

(tất cả qi đọc rồi đứng ln)

Lạy Cha Gisu l Đường, l Sự Thật v l Sự Sống, xin cho Kit-hữu chng con l mn đệ của Cha biết bỏ mnh đi, vc thập gi mnh m theo Cha.

+

Đoạn Đường Thnh Gi Thứ Bảy: Cha Gisu ng xuống đất lần thứ hai.

 

Mở Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

L người thật, sức của Đức Gisu Kit, Vị Thin Cha ton năng lm người, cũng c hạn. D c lấy tn hơi tự mnh tận lực cố gắng đến cng, nhất l c được cả một thanh nin lực lưỡng Simeong vc đỡ thập gi cho mnh đi nữa, Người cũng

 

Diễn Đường Thnh Gi (hướng dẫn nam)

Khng gắng sức được nữa, Cha Gisu chập choạng như vấp phải chướng ngại vật nn ng qụi hai đầu gối xuống đất. ng Simong vội đỡ lấy thn cy thập gi cho n khỏi đ xuống mnh Cha Gisu. Tn lnh cầm ba qut tho: "Đứng ln, đi khng bao xa m cứ ng ln ng xuống hoi vậy". Tn lnh kia lấy gio hất Cha Gisu ln: "Đ c người đỡ thập gi cho m cũng khng xong. Người g m yếu hơn cả ốc sn"

 

Nghiệm Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

i Cha Gisu l Thin Cha ton năng nhập thể, Đấng đ từng lm php lạ cho người qu bước đi, người bất toại vc chng ra về, người chết sống lại v.v.Thế m, trong bản tnh đ bị hư hoại của loi người chng con, Cha vẫn khng chịu nổi sức nặng của cy thập gi khổ đau. Thế nhưng, với một tấm lng trn đầy yu thương nhn loại chng con, với một tnh yu mạnh hơn sự chết của mnh, Cha lại chỗi dậy, l tấm thn tn tạ đầy những thương tch v tan nt v đn vọt cng r rời v kiệt sức của mnh, loạng choạng chầm chậm tiến bước , như nhất định cố gắng phải tm kiếm cho bằng được những con chin lạc đn như loi người m tối đng thương chng con, d chỉ một con chin lạc duy nhất trong đn của Cha.

 

Ht Đường Thnh Gi

(Bỏ Ngi Con Biết Theo Ai? của P. Kim)

Nam (PK1): Bỏ Ngi con biết theo ai, đời lộng gi cnh chim ngn khơi. Bỏ Ngi con biết theo ai, thuyền bung li biết tri về đu. Bỏ Ngi con biết theo ai, bn đồi kia tương lai khuất mờ. Bước đi khng Ngi, đời con buồn tnh.

Nữ (PK2+3): Ngi ơi sao bỏ rơi con để sầu ho thng năm ngẩn ngơ? Ngoi kia đời vẫn xanh mơ, mặc con chết hắt hiu hồn mơ. Ngi ơi dạy bảo con đi, giữ gn con trong chn l Ngi. Bước đi theo Ngi đời con bnh an.

Chung (ĐK): "Bỏ Ngi con đi với ai, v Ngi c Lời ban sự sống. Bỏ Ngi thn con ho hon, đời c liu trn chốn dương gian. Bỏ Ngi con đi với ai, đường xa tắp tương lai mịt mờ, no ai dẫn con trn đường di. Bỏ Ngi con đi với ai?"

 

Nguyện Đường Thnh Gi

(tất cả qi đọc rồi đứng ln)

Lạy Cha Gisu l Đường, l Sự Thật v l Sự Sống, xin cho Kit-hữu chng con l mn đệ của Cha biết bỏ mnh đi, vc thập gi mnh m theo Cha.

+

Đoạn Đường Thnh Gi Thứ Tm: Cha Gisu an ủi cc phụ nữ khc thương Cha.

 

Mở Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

L người thật, Cha Gisu chẳng những cần đến sức mạnh phần xc, Người cn cần cả sức mạnh tinh thần nữa. Vẫn biết tự tnh yu mnh liệt của Người cũng đ l sức mạnh cho Người rồi. Thế nhưng, nếu tnh yu của Người được con người nhận biết nữa th cng phấn khch Người hơn v lm cho Người kin cường hơn. Khng phải trong đm người ở Girusalem bấy giờ đi theo coi cuộc khổ nạn của một Thin Cha lm người chỉ ton l đm si rừng chỉ muốn nho v cắn x lm thịt một con chin hiền lnh đang bị mang đi giết. Tuy nhin, đối với những người tỏ ra thương cảm Người, Người lại cho họ thấy rằng Người đ hon ton chấp nhận số phận lm tế vật hy sinh của Người, một hy tế cần phải được trổ sinh hoa tri nơi họ, tức cần phải được tất cả mọi người họ nhận biết v chấp nhận bằng cả tấm lng trở về với Đấng đ đựng nn họ theo hnh ảnh v tương tự như Ngi. Bởi đ, mặc d: