ĐƯỜNG THNH GI GIỚI TRẺ

*

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

Trang 1
Trang 2
Trang 3
Trang 4
Trang 5
Trang 6

Trang 7
Trang 8
Trang 9

Copyright

1998 by Cao Tan Tinh 

 

Cha Gisu l tấm thn tan nt v đn vọt đi được t lu th qụi ng xuống, tay vẫn giữ thập gi cho khỏi đổ ln người hay rơi xuống đất. Thấy vậy, một người lnh lấy roi quất vo thn Cha Gisu m qut: "Vua cha g m yếu đuối như vậy. Quyền năng của ngươi đu hết rồi" Người lnh khc lắc đầu phụ họa: "Sao m yếu hơn cả b ko cầy, ngựa ko xe thế nhỉ". Nhm Pharisiu lấy lm khoi ch hết sức.

 

Nghiệm Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

i Cha Gisu l Thin Cha ton năng nhập thể, Đấng đ từng lm php lạ cho người qu bước đi, người bất toại vc chng ra về, người chết sống lại v.v.Thế m, trong bản tnh đ bị hư hoại của loi người chng con, Cha vẫn khng chịu nổi sức nặng của cy thập gi khổ đau. Thế nhưng, để b lại những yếu đuối của tội lỗi loi người chng con, cũng như để lm gương cho Kit hữu chng con trong việc khn ngoan v cương quyết trnh xa tất cả mọi dịp tội c thể lm chng con sa ng, m Cha, với tấm thn tn tạ đầy những thương tch v tan nt v đn vọt của mnh, đ chỗi dậy tiến bước.

 

Ht Đường Thnh Gi

(Xin Người Thương Con của Thnh Tm)

Nam (PK1): Từ vực su tối tăm con ku cầu Người thương trng đến. Cha ơi, lắng nghe lời con, con tm nhan Cha thiết tha ni van. V đời con lắm phen đ khng trn lời cam kết xưa. Cha ơi, chớ ghi trong lng pht giy lỗi lầm con phụ lng Người thương.

Nữ (PK2): Người, Người ơi thấu chăng, đ bao lần hồn con cay đắng. Cố vươn ln tht cảnh bn nhơ, my m che lối lưới giy tnh oan. Nhưng rồi đời đu dễ chi thm một lần hồn con on than. Cha ơi chớ ghi trong lng pht giy lỗi lầm, con phụ lng Người thương.

Chung (ĐK): Nhưng con tin nơi Cha, Cha thương con nhiều tnh khng bin giới. Con trng mong nơi Cha sẽ qun thng ngy tuổi xun trt dại. Đy con tim rướm mu tấm thn gầy ho tnh con hững hờ. Con xin dng ln Cha khc n tnh ny Người thương con đi.

 

Nguyện Đường Thnh Gi

(tất cả qi đọc rồi đứng ln)

Lạy Cha Gisu l Đường, l Sự Thật v l Sự Sống, xin cho Kit-hữu chng con l mn đệ của Cha biết bỏ mnh đi, vc thập gi mnh m theo Cha.

+

 

Đoạn Đường Thnh Gi Thứ Bốn: Cha Gisu gặp Mẹ Maria trn đường khổ gi.

 

Mở Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

L Thin Cha lm người v l một con người thật, Cha Gisu cũng phải được v thực sự đ được sinh ra bởi một người mẹ trần gian, đ l một người Trinh Nữ tn l Maria, ở Nazart, xứ Galila, lập gia đnh với một người cng chnh tn l Giuse, một nhn vật khng hề c một cht lin hệ g đến việc thụ thai của c. Thật vậy, từ đời đời, v đ cố chọn người trinh nữ tầm thường v danh tiểu tốt trong x hội Do Thi ny lm mẹ mnh, Thin Cha đ cứu độ c ngay từ khi c vừa đầu thai. Thế nhưng, để chnh thức tỏ định nhập thể cứu chuộc loi người của mnh ra, Thin Cha đ sai tổng thần Gabin đến truyền tin cho người trinh nữ được Ngi chọn lm mẹ ny biết trước hết. D khng hon ton hiểu được lm thế no một người nữ khng hề biết đến người nam lại c thể thụ thai, Trinh Nữ Maria cũng đ ton hiến cho Thin Cha bằng thi độ tuyệt đối tin tưởng xin vng. Tuy nhin, hạnh phc của Trinh Nữ Maria khng phải l được cưu mang Thin Cha lm người v cho Ngi b, hơn l việc thiết tha chuyn ch lắng nghe lời Ngi hầu c thể đp lại tất cả những g Ngi muốn. Điển hnh nhất l việc người Trinh Nữ ny khng ngừng gắn b với Người Con Thin Cha lm người của mnh, cho d Người Con ấy c những lc hết sức yếu hn v nhục nh hầu như khng cn l Thin Cha nữa. Đ l lc:

 

Diễn Đường Thnh Gi (hướng dẫn nam)

Trn đường vc thập gi ln ni sọ, Cha Gisu gặp Mẹ Maria sầu bi đứng nhn Người v giơ hai tay về pha Người như muốn vc đỡ lấy thập gi của Con mnh. Cha Gisu đứng lại u yếm nhn Mẹ. Một người lnh qut ln đẩy Cha Gisu đi: "Khng c ai cứu được ngươi đu m cầu cứu". Người lnh khc ha theo: "Ngươi c cứu được người khc đi nữa, ngươi cũng khng thể no thot thn được đu"

 

Nghiệm Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

i Cha Gisu, để c thể ph hủy mọi cng việc của ma qủi đ gy ra trn thế gian, đồng thời cũng để tỏ tnh thương v cng thiện hảo v ton năng của Cha ra, Cha đ tự hủy ra hư khng, mặc lấy thn phận ti đi trong bản tnh loi người chng con, bằng cch đ ha thn lm người trong cung lng trinh nguyn của Mẹ Maria V Nhiễm Nguyn Tội, Đấng như bị lưỡi gươm thu qua lng khi Người thấy Cha bị đọa đầy như một tn đại phạm nhn đệ nhất loi người trn đường ln ni sọ, nhưng vẫn trung kin theo Cha cho đến khi đứng dưới chn thập gi Cha, để c thể thay cho ton thể loi người đn nhận tnh yu tuyệt đỉnh của Thin Cha v gp phần vo cng cuộc cứu chuộc loi người.

 

Ht Đường Thnh Gi

(Mẹ Đứng Đ của Kim Long):

Chung (ĐK1): Mẹ đứng đ tm hồn t ti sầu, đồng cng cng Con dấu yu. V thương nhn loại bao khốn cng, xin dẫn đưa bao linh hồn lạc hướng về bn Mẹ, Mẹ ơi.

Solo nữ (PK1): Hỡi ai qua đường, dừng bước đy m chim ngắm, Cha ch tn cam chịu bao nỗi khổ đau. V thương ton nhn loại mun chốn mun đời, ngy đm khc than, mong chờ vinh phc qu trời.

Chung (ĐK2): Mẹ đứng đ khi trời đ xế chiều, đồng cng cng Con dấu yu. V thương nhn loại bao khốn cng, xin dẫn đưa bao tm hồn lạc hướng về bn Mẹ, Mẹ ơi.

 

Nguyện Đường Thnh Gi

(tất cả qi đọc rồi đứng ln)

Lạy Cha Gisu l Đường, l Sự Thật v l Sự Sống, xin cho Kit-hữu chng con l mn đệ của Cha biết bỏ mnh đi, vc thập gi mnh m theo Cha.

 

+

Đoạn Đường Thnh Gi Thứ Năm: Cha Gisu được ng Simong vc đỡ thập gi.

 

Mở Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

V được dựng nn theo hnh ảnh Thin Cha v hnh cũng như được dựng nn tương tự như Thin Cha l Thần Linh, con người c khả năng hnh động theo muốn tự do của mnh. Thế nhưng, nếu ngay từ đầu con người đ lạm dụng tự do của mnh để bất tun phục Thin Cha v lm mất đi Sự Sống Thần Linh v cng cao qu thế no, th họ cũng phải lợi dụng tự do của mnh để cộng tc vo cng cuộc Thin Cha cứu chuộc họ như vậy. Chẳng những bằng việc họ tự nguyện tm kiếm khổ chế hy sinh hm mnh, để thnh ha bản thn, họ cn phải biết chấp nhận tất cả mọi thnh gi đau khổ thử thch Thin Cha v cng khn ngoan quan phng gửi đến cho họ trong cuộc đời, để lm họ được gần gũi với Cha Kit hơn, được thng phần vo cuộc khổ nạn cứu độ trần gian của Người, như trường hợp của Simong

Diễn Đường Thnh Gi (hướng dẫn nam)

Thấy Cha Gisu lảo đảo chực ng, vin đại đội trưởng tiến về pha đm đng, ko ra một người thanh nin lực lưỡng tn l Simong v bắt anh ta vc đỡ thập gi Cha Gisu m ni: "Ngươi phải vc đỡ thập gi với hắn, kẻo hắn chết ở dọc đường th hỏng chuyện". Simong liền tiến lại đỡ phần cuối của thập gi Cha Gisu đang vc để gip Người tiến ln đồi tử gi.

Nghiệm Đường Thnh Gi (hướng dẫn nữ)

i Cha Gisu Kit, Đấng đ tuyn bố với những ai muốn lm mn đệ của Cha, Vị Thin Cha nhập thể, l họ phải đi vo con đường hẹp, bằng cch vc thập gi mnh m theo Cha. Thế nhưng, thực tế cho thấy, l mn đệ chứng nhn của Cha song chng con hết sức sợ hi khổ đau, vẫn cn tm cch trốn trnh thnh gi l những g lm cho chng con nn giống Cha hơn v nn giống Cha nhất!